7 ข้อควรรู้ “อาบอบนวด” นิวนอร์มอล เพื่อคนขี้เมื่อย ผ่อนคลายแบบปลอดภัย

อาบอบนวดยุคนิวนอร์มอล หมอนวดสวมเฟซชิลด์ นั่งเว้นระยะห่าง รอแขกแบบไม่มีตู้ มาเที่ยวรับแต่ชายเดียว ต้องเช็กอินแอปฯ ไทยชนะ ถ้าไม่สะดวกใจให้ลงชื่อในเอกสารลับ ย้ำใส่หน้ากากอนามัยตลอดการรับบริการ

จากการที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ประกาศปลดล็อกเฟส 5 ให้สถานบริการและกิจกรรมความเสี่ยงสูงกลับมาเปิดดำเนินการได้ตามปรกติ เพื่อเป็นการผ่อนคลายความเดือดร้อนผู้ประกอบการ-พนักงาน ต้องขาดรายได้เพราะปิดกิจการไปนานเกือบ 4 เดือนนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.63 จากการสำรวจสถานบริการอาบอบนวด ย่านถนนรัชดาภิเษก และถนนพระราม 9 พบแต่ละแห่งมีการระดมพนักงานทำความสะอาดสถานที่ก่อนกลับมาเปิดให้บริการความสุขกับลูกค้า เช่น สถานอาบอบนวดแห่งหนึ่งใกล้แยกพระราม 9 ตัดเลียบด่วนฯ มีการประชุมพนักงานทุกระดับชั้น เพื่อซักซ้อมแผนนิวนอร์มอลก่อนเปิดบริการ

ประชาสัมพันธ์สาวของร้านเผยว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทางร้านทำหนังสือเชิญสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง ให้เดินทางมาเยี่ยมชมมาตรฐานการป้องกันโรคโควิด-19 ตามแนวทางให้บริการนิวนอร์มอลของทางร้าน ขณะนี้พนักงานกว่า 300 คน ถูกสั่งให้มาตรวจเลือดหมดแล้ว มั่นใจว่าปลอดเชื้อ 100%

ประชาสัมพันธ์ของทางร้าน กล่าวต่อว่า เมื่อเข้ามาในร้านจะมีเครื่องเทอร์โมสแกนแบบที่ใช้ในสนามบินตรวจวัดอุณหภูมิ ด้านการจัดโต๊ะบริการจากเดิมที่ให้นั่งโต๊ะละ 4 ปรับเหลือ 2 จุดหลัก ไฮไลต์ของร้านที่นั่งบนฟลอร์ของน้องๆ ที่มารอให้บริการแขก จะไม่มีกระจกกั้น และเดิมที่นั่งติดกันก็เปลี่ยนมานั่งเว้นระยะห่างแบบสลับฟันปลา แต่ขณะนั่งรอให้บริการคงสวมได้แค่เฟซชิลด์ เพื่อให้แขกสามารถเห็นใบหน้า เฉพาะตอนลงมาเจอแขกเท่านั้นจึงค่อยสวมแมสก์ และให้สวมไปจนสิ้นสุดการให้บริการ

โดยข้อปฏิบัติหลักๆ เมื่อมารับบริการที่อาบอบนวด ได้แก่

1. จะรับเฉพาะคนไทย ชาวต่างชาติงดบริการชั่วคราว

2. รับเฉพาะประเภทแบบมาเดี่ยว ไม่รับแบบกลุ่ม

3. แขกทุกคนที่จะมาใช้บริการต้องผ่านการสแกนอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลฆ่าเชื้อตั้งแต่หน้าประตูทางเข้า

4. แขกทุกคนที่มาใช้บริการ ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

5. งดการจำหน่ายสุรา ขายเฉพาะเบียร์ หรือเครื่องดื่มที่เป็นกระป๋อง แบบดื่มคนเดียวเพื่อความปลอดภัย

6. เช็กอินกับแอปพลิเคชันไทยชนะ เมื่อมาใช้บริการ

7. เพื่อความสะอาดหลังการใช้บริการ จะมีการฆ่าเชื้อที่อ่าง และเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ทุกชิ้น

“ในเรื่องที่หลายคนกังวลมาก เกี่ยวกับการเช็กอินกับแอปพลิเคชันไทยชนะ ลูกค้าที่ไม่สะดวกตรงนี้ ก็ไม่เป็นไร มีบริการลงชื่อและเบอร์โทรศัพท์บนกระดาษแทนไว้ให้ เสร็จแล้วจะห่อพลาสติกอย่างดีเก็บรักษาไว้เป็นความลับสุดยอด โดยจะทำลายทิ้งทุก 1 เดือน

ในส่วนห้องสำหรับให้บริการนวด ปรับเพิ่มความถี่การทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ข้าวของทุกอย่างที่ใช้ร่วมใช้แล้วแล้วเปลี่ยนใหม่หมด โดยเฉพาะอ่างน้ำใช้เสร็จแล้วจะต้องแช่ทิ้งไว้ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อในเวลาที่นานกว่าเดิม ส่วนการบริการตามกฎที่ต้องมีการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลานั้น ลูกค้าไม่ต้องกังวล เพราะน้องๆ ทุกคนทราบดีว่า ในแนวทางปฏิบัติจะต้องทำอย่างไร” ประชาสัมพันธ์สาว กล่าวทิ้งท้าย.

Cr.thairath.com