เรียกผู้ประกอบการทำความเข้าใจ ก่อนเปิดผับ-บาร์ หากพบฝ่าฝืน เจอสั่งปิด

ผู้ช่วยผบ.ตร. พร้อมด้วยตำรวจนครบาลเรียกถกตัวแทนผู้ประกอบการกว่า 200 คน ทำความเข้าใจรับมือคลายล็อกเฟส 5 เข้มผับ-บาร์ หากพบไม่ปฏิบัติตาม ดื้อไม่แก้ไข เสนอปิดทันที ยันอาบอบนวด ไม่สามารถค้าประเวณีได้อยู่แล้ว หากพบจับแน่นอน

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2563 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รองผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผบช.น. พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผบช.น. พล.ต.ต. สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย ปรก.รองผบช.น. พล.ต.ต.กิตติพันธุ์ จุนทการ ผบก.อก.บช.น. ตัวแทนจาก บก.น. 1-9 กรุงเทพมหานคร ตัวแทนสํานักงานอนามัย กรุงเทพมหานคร ร่วมประชุมการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5 ของผู้ประกอบการสถานบริการ ร้านเกม อินเทอร์เน็ต ในเขตพื้นที่ บช.น. ร่วมกับตัวแทนผู้ประกอบการร้านค้าสถานบริการกว่า 200 คน เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้สั่งการมีประเด็นที่จะต้องทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ประกอบการ 4 ประเด็น คือ ให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการกฎหมาย โดยสถานบริการต้องถูกต้องตามกฎหมาย นอกจากนี้ต้องปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมโรคผู้ให้บริการ ผู้ใช้บริการ ต้องมีความเข้าใจและปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ไม่ปล่อยปละละเลย

“ส่วนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งทหาร ฝ่ายความมั่นคง และตำรวจก็ต้องออกตรวจตรา สถานประกอบการ หากไม่ปฏิบัติตามก็จะมีการตักเตือนก่อน หากพบว่ามีการฝ่าฝืนกฎหมายก็จะมีคำสั่งให้หยุดชั่วคราวเพื่อให้ดำเนินการแก้ไข หากไม่มีการแก้ไข จะนำเรื่องส่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อประจำจังหวัดพิจารณาปิดสถานบริการต่อไป” ผู้ช่วยผบ.ตร. กล่าว

ส่วนกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการค้าประเวณีในสถานบริการอาบอบนวด ทางพล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า โดยปกติ อาบอบนวด ไม่สามารถค้าประเวณีได้อยู่แล้ว หากตำรวจตรวจพบก็ต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้าน น.ส.ดารารัตน์ มาดขาม อายุ 50 ปี ผู้ประกอบการร้านอาหาร และคาราโอเกะ ย่านพุทธมณฑล สาย 1 เปิดเผยว่า หลังรัฐบาลมีมาตรการคลายล็อกดาวน์เฟส 5 อนุญาตให้สถานประกอบการ ผับบาร์ อาบอบนวด และร้านเกมเปิดให้บริการได้ ตนเองรู้สึกใจชื้นมากขึ้น เพราะตลอดช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ทางร้านไม่มีรายรับเข้ามามีแต่รายจ่าย ซึ่งวันนี้ตนเองได้เตรียมความพร้อมมาตรการป้องกันภายในร้าน เช่น การจัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดไมโครโฟน และจุดสัมผัสร่วมต่างๆ, ขอความร่วมมือให้ลูกค้านำไมโครโฟนส่วนตัวมาเอง รวมถึงการจัดโต๊ะในร้านให้มีการเว้นระยะห่างทางสังคม โดยในวันนี้ตนเองต้องการมาทำความเข้าใจถึงแนวทางปฏิบัติให้ครอบคลุมตามกระทรวงสาธารณสุขกำหนด

ขณะที่ นายสมหวัง ชื่นหทัย ผู้ประกอบการร้านอาบอบนวด ย่านถนนเพชรบุรีตัดใหม่ อายุ 52 ปี ระบุว่า ที่ร้านมีการเตรียมความพร้อมสำหรับเปิดให้บริการไว้แล้ว เช่นการเตรียม Face shield และ หน้ากากอนามัย ไว้ให้กับผู้ให้บริการสวมใส่ขณะบริการลูกค้า, มีการเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ทุกแผนกเพื่อสร้างความเข้าใจในด้านการให้บริการ รวมถึงเพิ่มรอบความถี่ในการทำความสะอาดร้าน ซึ่งในวันนี้ ตนเองต้องการมาทำความเข้าใจมาตรการให้มาก.

Cr.thairath.com